Mẹo làm sữa chua ngon tuyệt cú mèo
Mùa hè nắng nóng là cơ
hội cho các tín đồ đam mê tự làm đồ ăn tươi mát. Nhất là thạch và sữa chua dễ
ăn hơn cả. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các nàng mẹo làm sữa chua nhanh và
ngon nhất nhé. Công thức cực đơn giản và tiết kiệm nữa.
Nguyên
liệu làm sữa chua
-
1 hộp sữa đặc có đường
-
nước đun sôi 100 độ
-
1 lít sữa tươi không đường
-
1 cốc sữa chua không đường
-
hũ đựng sữa thành phẩm
Mẹo
làm sữa chua ngon
Lựa
chọn nguyên liệu làm sữa
Gồm sữa tươi không đường
( hoặc sữa đặc không đường), hũ đựng sữa chua thành phẩm cần được rửa sạch và
tiệt trùng bằng nước sôi sau đó để khô tự nhiên. Nên dùng hũ thủy tinh để đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách
trộn nguyên liệu
Lấy sữa đặc đổ ra bát
tô to, thêm 2 lon nước (dùng luôn hộp sữa đặc đó để đổ) vào và khuấy cho tan đều.
Sữa chua bóc ra cho vào
bát nhỏ thêm ít nước ấm khuấy cho tan đều, nhẹ nhàng tránh làm chết men.
Cho sữa tươi + sữa chua
vào bát cùng sữa đặc lúc ban đầu và khuấy
đều 2 hỗn hợp đồng nhất.
Ủ sữa
Cho sữa vào hũ, đóng nắp
chặt rùi để vào khay.
Sau đó để khay sữa lên
trần nhà (trời nắng mùa hè) để ủ, cứ để phơi ngoài nắng như vậy khoảng 4 – 5h
là được sữa chua thơm ngon (đảm bảo nhiệt độ từ 30 – 45 độ)
Nếu trời không nắng có
thể cho vào lò nướng, bật nhiệt độ lò 70 độ trước khi cho vào, sau khi cho vào
được 2h thì bật lại với nhiệt độ 40 độ. Ủ như vậy khoảng 5h là được sữa chua
thơm ngon.
Thành
quả sữa chua thơm ngon
Sữa ngon đặc quánh,
sánh mịn, không bị dây, không bị nhớt, không bị tách nước.
Sau khi ủ xong thì cho
vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản, có thể bảo quản sữa chua tự làm từ 10 đến 15
ngày.
Chú
ý
Pha đúng tỉ lệ sữa sẽ đặc
ngon và không bị hỏng
Quá trình ủ phải giữ
nhiệt độ đều, không để nhiệt độ quá cao sẽ làm chết men khi ủ.
Trong quá trình ủ không
di chuyển sữa, không động tay vào hũ sữa sẽ làm sữa dễ bị ảnh hưởng đến quá
trình đông đặc.
Mẹo làm sữa chua ngon
tuyệt cú mèo đơn giản, đảm bảo. Bạn hãy cùng trổ tài khéo léo nhé.
Xem thêm
Nhận xét
Đăng nhận xét