Lý do tấm PTFE chống dính cực tốt
Nếu
trong nhà bạn có nồi, xoong chảo chống dính thì chắc hẳn nó đã được phủ Teflon
nhằm ngăn thức ăn bám dính. Cái mà có thể bạn không biết là tại sao nó có thể
hoạt động tốt tới vậy.
Teflon,
hay còn được gọi là polytetrafluoroethylene (PTFE), là một polyme với chuỗi
carbon ở giữa và được bao bọc bởi flo ở ngoài. Liên kết carbon và flo rất bền,
khiến chúng dính chặt vào nhau thay vì các chất và nó tiếp xúc. Nó gần như
không phản ứng với các chất hóa học khác và có hệ số ma sát thấp, khiến nó trở
thành lớp phủ lý tưởng cho dụng cụ nhà bếp chống dính và một số đồ dùng khác
như áo mưa, ủng hay bảng mạch, cũng như không phân hủy khi vô tình lọt vào cơ
thể bạn.
PTFE
được phủ lên vật sau khi bề mặt của nó được đánh nhám và trải một lớp nền, sau
cùng chỉ cần làm nóng vật tới khi mọi thứ rắn lại. Khi hoàn thành, nó sẽ tạo
thành một bề mặt dẫn nhiệt và trơn.
Tuy
có tính ứng dụng là vậy nhưng việc sản xuất ra Teflon không hẳn an toàn. DuMont
và công ty con Chemours đã bị cáo buộc gây ô nhiễm môi trường trong hàng chục
năm, gây ra những nguy cơ về sức khỏe cho nhân viên và các khu dân cư trong
vùng với một loại chất hóa học tên PFOA (liên quan tới quá trình sản xuất
Teflon).
Tham khảo thêm
Nhận xét
Đăng nhận xét