Ưu và nhược điểm của nồi inox
Nồi
chảo là vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Việc lựa chọn
cho gia đình mình những chiếc nồi chảo chất lượng, tốt là điều quan trọng không
kém việc chế biến món ăn đâu đấy. Sau đây là các ưu và nhược điểm của nồi chảo
hợp kim nhôm, inox, nhôm đúc bạn nên biết!
Ưu điểm của nồi inox
Nồi,
chảo inox có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp thức ăn chín nhanh, tiết kiệm thời
gian, năng lượng tối đa. Các nồi, chảo bằng chất liệu này không phản ứng hóa học
với thực phẩm được nấu trong nồi, an toàn với sức khỏe người dùng. Nồi, chảo
inox đáy có 2, 3 lớp nhiệt truyền đều hơn, nấu ăn được nhiều món, thức ăn không
bị cháy.
Nắp
nồi thường bằng thủy tinh chịu nhiệt, trong suốt dễ quan sát quá trình chế biến
bên trong nồi, thiết kế tay cầm nắp độc đáo, tiện dụng.
Bề
mặt bên ngoài, bên trong sáng bóng, chống trầy xước, khó bám bẩn, dễ vệ sinh
sau khi sử dụng.
Nhược điểm của nồi inox
Nồi
inox có trọng lượng nặng hơn nhôm, khó trong việc di chuyển, sử dụng nhưng dùng
một thời gian thì sẽ “quen tay”.
Nồi
inox tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không, nên nếu sử
dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng đễ bị cháy hoặc chỉ dùng để nấu canh, luộc,
không thể chiên, xào dầu mỡ.
Do
vậy, muốn sử dụng nồi inox được nhiều công dụng hơn như chiên, xào, nấu nướng,
kho… thì nên dùng nồi inox có 3 đáy trở lên:
-
Lớp inox 430 ngoài cùng, chức năng chính là bắt từ và giúp nồi dùng được trên bếp
từ
-
Lớp nhôm nguyên chất ở giữa có chức năng điều hòa phân bổ nhiệt đồng đều
-
Lớp inox trong cùng: Tùy từng sản phẩm, có thể dùng Inox 430, 201, hoặc cao cấp
là 304 tác dụng chống oxi hóa giữa lớp nhôm với thực phẩm an toàn cho sức khỏe.
Tham khảo thêm
Nhận xét
Đăng nhận xét